Top các Shop bán đồ bầu đẹp và chất lượng nhất tại Thái Nguyên

Trong khoảng thời gian mang thai, phụ nữ vẫn luôn chú trọng đến ngoại hình của mình bằng cách thêm vào đủ đồ những chiếc váy hay quần áo bầu đẹp. Việc lựa chọn đồ bầu hết sức quan trọng vì không chỉ đem lại tính thời trang mà còn phải thấm hút mồ hôi tốt, co giãn, mang lại cảm giác dễ chịu cho người mặc. Chính vì vậy, trong bài viết này TOPLIST sẽ giới thiệu đến bạn một số địa chỉ bán đồ bầu đẹp và chất lượng tại Thái Nguyên để bạn có thể lựa chọn nhé!

1

Bài văn phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga số 5

Lục Vân Tiên là truyện thơ Nôm xuất sắc nhất của Nguyễn Đình Chiểu và của nền văn học Việt Nam thế kỉ 19. Bên cạnh việc khắc họa nhân vật chính Lục Vân Tiên, Nguyễn Đình Chiểu cũng xây dựng thành công nhân vật Kiều Nguyệt Nga, nhân vật nữ chính của truyện.


Ở đoạn trích này, nhân vật Kiều Nguyệt Nga dường như không được miêu tả gì. Phẩm chất tốt đẹp của nhân vật Kiều Nguyệt Nga được tác giả thể hiện qua lời lẽ chân thành mà nàng giãi bày với Lục Vân Tiên. Đó là lời lẽ của một tiểu thư khuê các, thùy mị, nết na và có học thức, hiểu biết lễ nghi.


Trước hết, qua lời nói, trước hết ta thấy, Kiều Nguyệt Nga là con gái nhà quan, địa vị khác hẳn Lục Vân Tiên. Nghĩa là nàng được giáo tập kĩ lưỡng lễ nghi và học thức. Điều đó cho thấy rất rõ, trong cảnh hỗn độn, nguy cấp, nàng vẫn giữ nghiêm lễ giáo, tuân thủ nghiêm ngặt chẩn mực về phẩm hạnh của người phụ nữ, không vì sợ hãi mà bước ra ngoài để cho bọn cướp sỉ mạ dung nhan. Đến khi, chỉ còn lại Lục Vân Tiên, nàng cũng hết sức giữ gìn khuôn phép.


Kiều Nguyệt Nga còn là một cô gái thùy mị, nết na, nhan sắc phi thường. Nàng ăn nói dịu dàng, mực thước. Nàng trình bày rõ ràng, khúc chiết, vừa đáp ứng đầy đủ những điều thăm hỏi ân cần của Lục Vân Tiên, vừa thể hiện niềm cảm kích chân thành đối với ân nhân cứu mạng:


“Thưa rằng: “Tôi Kiều Nguyệt Nga,

“Con này tỳ tất tên là Kim Liên.

“Quê nhà ở quận Tây Xuyên,

“Cha làm tri phủ ở miền Hà Khê.

“Sai quân đem bức thư về,

“Rước tôi qua đó định bề nghi gia.

“Làm con đâu dám cãi cha,

“Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành!”.


Cách xưng hô của nàng vừa trân trọng, vừa khiêm nhường: không vì con nhà quyền quý mà có lời lỗ mãn như bao tiểu thư con nhà quan khác. Lời nói của nàng dịu dàng, đằm thắm và hết sức thành khẩn muốn được đền đáp công ơn Lục Vân Tiên. Khi Lục Vân Tiên từ chối, hiểu rõ người anh hùng, nàng cũng không níu kéo nhiều lời. Cử chỉ của nàng cũng hết sức cung kính:


“Trước xe quân tử tạm ngồi

Xin cho tiên thiếp lạy rồi sẽ thưa”.


Khấu đầu trước ân nhân, hạ mình cung kính càng làm cho nàng thêm tôn quý. Không những dung nhan kiều diễm mà cốt cách cũng rất thanh cao: “Ơn ai một chút chẳng quên”. Khắc dạ ơn sâu là điều mà Kiều Nguyệt Nga mong muốn. Trước hết nàng muốn thể hiện lòng biết ơn bằng lễ nghĩa. Sau đó là đề cao:


Lâm nguy chẳng gặp giải nguy

Tiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi”.


Lục Vân Tiên không những giải được một mối nguy mà còn cứu cả đời trong trắng của người con gái. Đối với người con gái, điều đó còn quý hơn cả tính mạng. Ơn nghĩa ấy trời cao, biển rộng, sông dài mới sánh nổi. Bởi thế mà, nếu không đền đáp được, nàng hãy còn boăn khoăn, không thể an tâm. Làm người như thế là đã đủ trọn đạo nghĩa rồi:


“Gẫm câu báo đức thù công

Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng người”.


Báo đáp ơn sâu, đó là điều mà Kiều Nguyệt Nga mong muốn. Còn sự thật, Lục Vân Tiên đã khướt từ tất cả. Bản tính anh hùng trượng nghĩa, không vì một chút cảm tình mà làm điều tầm thường. Kiều Nguyệt Nga thấu hiểu điều đó nên càng thêm cảm phục. Đó cũng là hình mẫu mà nàng đang mong ước. Bởi thế, từ đó, nàng nguyện gắn cuộc đời mình với Lục Vân Tiên đời đời kiếp kiếp. Suy nghĩ về Lục Vân Tiên thời nay qua hai câu thơ:


“Nhớ câu kiến nghĩa bất vi

Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”


Truyện Lục Vân Tiên có kết cấu truyện và ình tiết rất giống với truyện cổ dân gian về người tài giỏi. Kết cấu truyện dân gian thường xoay quanh cuộc đời một người một người trai tài giỏi, trong một lần tình cờ cứu được cô gái xinh đẹp. Từ đó, họ bén duyên nợ với nhau. Chàng trai sau bao khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công, bảo vệ lẽ phải đã tìm lại được cô gái. Từ đó họ sống hạnh phúc với nhau.


Kết cấu truyện Lục Vân Tiên thể hiện niềm mong ước của tác giả về một người anh hùng hiệp nghĩa ra tay trừ gian, dẹp loạn, bảo vệ cuộc sống yên bình. Với ngôn ngữ thơ mộc mạc, được chắt lọc từ ngôn ngữ đời sống, không hề được trau chuốc, gần gũi với lời ăn tiếng nói hằng ngày của nhân dân lao động khiến cho truyện Lục Vân Tiên nhanh chóng được tiếp nhận trong khắp Nam Bộ. Giọng điệu thơ liên tục thay đổi lúc gấp gáp, khẩn trương (lúc Lục Vân Tiên đánh cướp), lúc nhẹ nhàng, chậm rãi (đoạn Lục Vân Tiên trò chuyện với Nguyệt Nga) phù hợp với không khí truyện. Cái “thô sơ và hực sáng” ấy của ngôn ngữ văn học đã được thể hiện trọn vẹn trong những tác phẩm thơ của Nguyễn Đình Chiểu.


Kiều Nguyệt Nga là đại diện sinh động cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến, vừa đẹp đẽ ở hình thức, vừa cao quý ở tâm hồn, cốt cách. Có lẽ, Nguyễn Đình Chiểu đã dành hết những mến yêu khi xây dựng nhân vật này. Ông tỏ ra trân trọng người phụ nữ trong xã hội và luôn mong muốn họ có một cuộc sống tốt đẹp, xứng đáng với giá trị vốn có của họ. Nhân vật Kiều Nguyệt Nga đã chinh phục được tình cảm yêu mến của nhân dân, những con người luôn đặt ân nghĩa lên hàng đầu, coi ân nghĩa là gốc rễ của đạo đức.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
2

Bài văn phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga số 1

Tác phẩm " Truyện Lục Vân Tiên" là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà thơ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, trong tác phẩm nhà văn không chỉ xây dựng thành công bối cảnh truyện, nội dung đề cập sâu sắc, nhân văn mà tác giả đặc biệt thành công trong xây dựng chân dung nhân vật.


Bên cạnh nhân vật Lục Vân Tiên- nhân vật trung tâm, nòng cốt của tác phẩm thì hình ảnh Kiều Nguyệt Nga cũng được nhà thơ khắc họa một cách sinh động, chân thực, đặc biệt là thông qua đoạn trích " Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga".


Trong chuyến đi về miền Hà Khê, Kiều Nguyệt Nga đã phải đối mặt với một mối nguy hiểm lớn từ đám " bớ đảng hung đồ". Thân gái yếu ớt không thể làm gì hơn nên khi bị bọn hung đồ chặn cướp thì nàng đã rất hoảng loạn, sợ hãi. Tuy nhiên, khi được những hành động nghĩa hiệp, nhân nghĩa của Lục Vân Tiên cứu giúp thì những lời nói, hành động sau đó của Kiều Nguyệt Nga đã bộc lộ được phẩm chất đoan trang, dịu dàng, có học thức của một tiểu thư khuê các:


"Thưa ràng: "Tôi thiệt người ngay"

Sa cơ nên mới lầm tay hung đồ

Trong xe chật hẹp khôn phô

Cúi đầu trăm lạy cứu cô tôi cùng"


Những lời nói Kiều Nguyệt Nga đáp lại Lục Vân Tiên ta có thể thấy nàng là một người có học thức, lời ăn tiếng nói đều rất rõ ràng, dịu dàng, mực thước kể lể sự tình của mình " Sa cơ nên mới lầm tay hung đồ".


"Thưa ràng" là cách nói đầy chuẩn mực, tôn trọng thể hiện được cung cách của một con người có gia giáo, có học thức.Nàng cũng là người biết điều phải trái, khi chứng kiến cảnh Lục Vân Tiên " tả đột hữu xung" cứu mình thì nàng đã mang ơn và có hành động để thể hiện sự biết ơn ấy của mình:


"Cúi đầu trăm lạy cứu cô tôi cùng" Nguyệt Nga muốn thể hiện sự biết ơn của mình đối với những hành động trượng nghĩa của Vân Tiên, nàng muốn "cúi đầu" để cảm tạ ơn sâu ấy. Đây là hành động được xem là rất " phải đạo" cũng thể hiện được những suy nghĩ sâu sắc, chu đáo của nàng. Qua những đoạn đối đáp với Lục Vân Tiên,ta không chỉ thấy Kiều Nguyệt Nga là người dịu dàng,lễ phép, chuẩn mực mà còn thấy đây là một cô gái rất có hiếu:


"Cha làm tri phủ ở miền Hà Khê

Sai quân đem bức thư về

Rước tôi qua đó tiện bề nghi gia

Làm con đâu dám cãi cha

Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành"


Ta thấy nàng là một người con gái hết mực đoan trang, dịu dàng; một người con có hiếu, luôn vâng lời cha " làm con đâu dám cãi cha". Và để làm theo mong muốn của cha là "tiện bề nghi gia" thì nàng cũng ngại thân con gái phải ngàn dặm xa xôi mà " Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành".Như vậy, ta có thể thấy, hình tượng Kiều Nguyệt Nga có thể coi là một hình mẫu lí tưởng của người con gái trong xã hội phong kiến xưa, nết na, hiền thục, có học thức và cũng là một người con có hiếu.


"Trước xe quân tử tạm ngồi

Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa

Chút tôi liễu yếu đào thơ

Giữa đường lâm phải bụi dơ đã phần

Hà Khê qua đó cũng gần

Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng"


Trước ơn cứu mạng của Lục Vân Tiên, Nguyệt Nga tha thiết muốn được đền ơn và tỏ mong muốn mời Vân Tiên về nhà cùng mình để tiện bề báo đáp "Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng". Qua lời nói của Nguyệt Nga ta cũng thấy một con người đầy chính nghĩa, đề cao tư tưởng "đền ơn, tạ nghĩa "đối với người "ân nhân" của mình.


Và đây cũng là lần thứ hai Kiều Nguyệt Nga muốn quỳ lạy tạ ơn đối với Vân Tiên "Xin cho tiện thiếp lạy rồi mới thưa".Nếu lần đầu tiên nàng tỏ ý muốn lạy tạ ơn thì có thể coi là phép khách sáo, lịch sự.Song đây là lần thứ hai nàng bày tỏ mong muốn này, điều đó cũng chứng tỏ được tấm lòng chân thành, sâu sắc của nàng. Vốn là một tiểu thư đài các, nhưng Nguyệt Nga tự xưng mình là "tiện thiếp", thể hiện sự chuẩn mực, nề nếp, cũng thể hiện được sự khiêm nhường, từ tốn. Cũng trong cuộc đối đáp với Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga thể hiện được tài năng văn thơ hết mực tài hoa, tinh tế.


"Nguyệt Nga ứng tiếng xin hầu

Xuống tay liền tả tám câu năm vần"


Có thể thấy người con gái này " tài sắc vẹn toàn", đoan trang thục nữ những cũng đầy tài hoa, học thức tinh thông. Bằng những ngôn ngữ giản dị mà mộc mạc, Nguyễn Đình Chiểu đã xây dựng lên bức chân dung người thiếu nữ Kiều Nguyệt Nga đầy chân thực, gần gũi với những nét đẹp mang đậm dấu ấn của người phụ nữ Việt Nam: thùy mị, đoan trang, hiếu thảo, trọng ân nghĩa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
3

Bài văn phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga số 2

Nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong truyện "Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga" hiện lên qua cách cư xử, đối đáp và hành động tạ ơn đáp nghĩa đối với ân nhân cứu mạng của mình. Nàng cũng chính là nhân vật nữ chính tiêu biểu cho các nhân vật xưa có trong truyện Nôm hay văn học dân gian của dân tộc.


Qua lời đối đáp của nàng đối với Lục Vân Tiên ta thấy nàng là một cô gái xinh đẹp, ngoan ngoan, hiểu biết và có quyền quý, nết na, thùy mị, có học qua cách xưng hô với nàng với Lục Vân Tiên:


"Trước xe quân tử tạm ngồi,

Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa."


Nàng tư xưng mình là "tiện thiếp" và gọi "quân tử" đối với Lục Vân Tiên. Cách xưng hô của nàng cho thấy nàng là cách nói văn vẻ, mực thước, dịu dàng. Thể hiện nàng là một người con gái hiếu thảo, luôn biết vâng lời cha mẹ:


"Làm conđâu dám cãi cha,

Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành."


Hay khi nàng nói về chính bản thân mình thể hiện là một cô gái nết na, thùy mị, nếu như không được chàng cứu giúp thì cái trinh tiết của người gái như thiếp cũng không còn, chỉ còn nước là chết thôi, nàng là người coi trọng trinh tiết, coi trọng danh dự


"Chút tôi liễu yếu đào thơ,

Giữa đường lâm phải bụi dơ đã phần."


Cách mà Kiều Nguyệ Nga trình bày với Lục Vân Tiên thật rõràng, khúc chiết, vừa đáp ứng đầy đủ những điều thăm hỏi ân cần của Lục VânTiên, vừa thể hiện niềm cảm kích chân thành đối với ân nhân cứu mạng:


"Thưa rằng: "Tôi Kiều Nguyệt Nga,....

Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi"."


Nàng còn là người biết trân trọng tình nghĩa, luôn nhớ ơn. Vì đối với nàng giữ được mạng sống là quan trọng rồi nhưng giữ được trinh tiết còn quan trọng hơn, vì thế khi được cứu mạng thì nàng đã cố gắng để trả ơn ân nghĩa cho Lục Vân Tiên. Và nàng hiểu rằng vàng bạc, châu báu, vinh hoa phú quý Lục Vân Tiên không nhận, nên nàng đã dứt khoát và quyết định đem cuộc đời của mình để trả mối ơn nghĩa này dù nàng đã được cha sắp đặt, tìm nơi chốn cho mình trước rồi.


Qua lời nói, cử chỉ và hành động của nàng ta thấy Kiều Nguyệt Nga hội tụ những phẩm chất và đức tính cao đẹp của người con gái thời phong kiến: xinh đẹp, nết na, thùy mị, có học, hiểu biết, vâng lời cha mẹ, ngoan ngoãn, ăn nói nhẹ nhàng, là người trọng ân nghĩa. Nhân vật Kiều Nguyệt Nga đã chinh phục được tình cảm yêu mến của nhân dân, những conngười luôn đặt ân nghĩa lên hàng đầu, coi ân nghĩa là gốc rễ của đạo đức.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
4

Bài văn phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga số 4

“Lục Vân Tiên” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của nhà thơ mù yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Thành công của nhà thơ không chỉ về bối cảnh truyện, nội dung sâu sắc, nhân văn mà còn đặc biệt thành công trong xây dựng nhân vật. Trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, bên cạnh nhân vật Lục Vân Tiên, nhân vật Kiều Nguyệt Nga đã được nhà thơ khắc họa một cách sinh động, chân thực.


Trong chuyến đi về Hà Khê, Kiều Nguyệt Nga phải đối mặt với nạn cướp bóc nguy hiểm từ “bớ đảng hung đồ”. Là thân gái yêu ớt nên khi bị bọn hung đồ chặn cướp nàng đã rất hoảng sợ và không biết làm gì. Rất may mắn khi đó nàng đã được Lục Vân Tiên hành động trượng nghĩa cứu giúp, những lời nói và hành động của Kiều Nguyệt Nga với Lục Vân Tiên sau đó đã bộc lộ phẩm chất đoan trang, dịu dàng có học thức của một tiểu thư khuê các Kiều Nguyệt Nga:


“Thưa rằng: “Tôi thiệt người ngay”

Sa cơ nên mới lầm tay hung đồ


Những lời nói đó của Kiều Nguyệt Nga đã cho thấy rừng nàng là một người có học thức, lời ăn tiếng nói nhã nhặn, dịu dàng, kể lể sự tình của mình. Cách “thưa rằng” của nàng đầy chuẩn mực, tôn trọng, thể hiện con nhà gia giáo có học thức. Nàng cũng rất biết điều phải trái, khi thấy Lục Vân Tiên hành hiệp cứu mình đã mang ơn mà “Cúi đầu trăm lạy”, nàng thể hiện sự biết ơn của mình với Lục Vân Tiên bằng cái cúi đầu ấy, đây là hành động rất đúng đạo lí đồng thời thể hiện cách suy nghĩ sâu sắc và chu đáo của nàng. Bên cạnh màn đối đáp với Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga hiện lên còn là một cô con gái rất có hiếu:


“Cha làm tri phủ ở miền Hà Khê

Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành”


Nàng hiện lên là một người con gái rất có hiếu, luôn nghe lời cha, để làm theo mong muốn của cha thì nàng cũng chẳng ngại thân gái phải ngàn dặm xa xôi. Hình tượng Kiều Nguyệt Nga là hình mẫu lí tưởng của người con gái trong xã hội phong kiến đương thời, vừa nết na hiền thục, vừa có học thức lại hiếu thảo. Bên cạnh đó Kiều Nguyệt Nga còn là một người đầy chính nghĩa, đề cao tư tưởng đền ơn báo nghĩa đối với ân nhân của mình.


Trước ơn cứu mạng của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga tha thiết muốn được đền ơn và tỏ lòng mời Lục Vân Tiên về nhà cùng để tiện bề báo đáp “Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng”. Kiều Nguyệt Nga lại một lần nữa quỳ lạy để thưa với Lục Vân Tiên “Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa”, thể hiện tấm lòng chân thành sâu sắc của nàng. Vốn là tiểu thư đài các mà Kiều Nguyệt Nga lại xưng mình là “tiện thiếp” thể hiện chuẩn mực khiêm nhường và từ tốn của nàng. Ngoài tình nghĩa ra, trong cuộc đối đáp với Lục Vân Tiên ta nhận thấy Kiều Nguyệt Nga có tài năng văn thơ hết mực tài hoa và tinh tế, thể hiện rõ nàng có “tài sắc vẹn toàn”, học thức tinh thông.


“Nguyệt Nga ứng tiếng xin hầu

Xuống tay liền tả tám câu năm vần”


Chẳng cần chau truốt về từ ngữ hình ảnh, nhưng Nguyễn Đình Chiểu đã vẽ nên bức chân dùng của người thiếu nữ Kiều Nguyệt Nga đầy chân thực, gần gũi, mang vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
5

Bài văn phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga số 3

Xã hội phong kiến thời xưa đề cao công, dung, ngôn, hạnh. Những phẩm chất đó được coi là thước đo khuôn mẫu, đức hạnh của người phụ nữ. Trong văn học trung đại nổi lên với muôn vàn hình tượng nhân vật nữ khác nhau. Tuy nhiên Kiều Nguyệt Nga trong tác phẩm “Lục Vân Tiên” của Nguyễn Đình Chiểu vẫn là nhân vật được đánh giá cao nhất về vẻ đẹp tâm hồn lẫn đức hạnh của người phụ nữ phong kiến, và đặc biệt hình tượng nhân vật này đã được khắc họa hết sức sinh động và sâu sắc, nhất là trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.


Kiều Nguyệt Nga vốn là một cô gái xuất thân trong gia đình lư hương có cha làm quan trong triều đình. Trên đường về miền Hà Khê để đoàn tụ với gia đình, nàng đã gặp phải bọn cướp Phong Lai dữ tợn chuyên cướp bóc của dân làng. Hình ảnh bọn cướp ngang dọc hoành hành chính là phản ánh cho cả thời đại, ấy là một thời đại đầy loạn lạc. Trong bối cảnh đó, người ta mong ước có được một vị anh hùng hào kiệt sẽ dang tay cứu giúp dân lành, và Lục Vân Tiên đã xuất hiện trong bối cảnh đó. Chàng đã dẹp tan bọn cướp cứu được Kiều Nguyệt Nga. Hình ảnh nàng hiện lên không phải thông qua miêu tả kĩ càng trong thơ văn mà chỉ thông qua đoạn hội thoại ngắn ngủi với Vân Tiên. Chỉ bấy nhiêu đó thôi, chúng ta đã cảm nhận được nét đẹp của nàng, đó là sự thùy mị, nết na, đoan trang mà lại có học thức:


“Trước xe quân tử tạm ngồi

Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa”


Mặc dù còn đang trong cơn hãi hùng trước bọn cướp Phong Lai, tuy nhiên đứng trước những lời hỏi thăm đầy chân tình của Vân Tiên, nàng đã đáp lại hết sức dịu dàng thể hiện đúng mực thước của một cô gái có học thức, đồng thời cũng thể hiện sự cảm kích, ân tình trước ơn cứu mạng của Vân Tiên. Trong cuộc đối thoại với Vân Tiên, nàng cũng đã thổ lộ rõ cảnh ngộ của mình. Đó là việc nàng từ ngàn dặm xa xôi tới đây, không quản hiểm nguy chỉ mong đến được vùng Hà Khê để đoàn tụ với gia đình “tiện bề nghi gia”. Tấm lòng hiếu thảo của nàng thực khiến cho người đời cảm động. Hình tượng Kiều Nguyệt Nga chính là hình mẫu lí tưởng của người con gái trong xã hội phong kiến đương thời.


“Quê nhà ở quận Tây Xuyên

Cha làm tri phủ ở miền Hà Khê

Sai quân đem bức thư về

Rước tôi qua đó định bề nghi gia

Làm con đâu dám cãi cha

Ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành”.


Tuy nhiên nét đẹp của nàng không chỉ dừng lại ở đó. Phẩm chất cao quý nhất của Kiều Nguyệt Nga đó là tấm lòng chân thành sâu sắc, mong muốn được đền ơn đáp nghĩa đối với ân nhân của mình, quả là một cô gái thủy chung, ân nghĩa vẹn toàn.


“Hà Khê qua đó cũng gần

Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng”.


Nàng không phải là một cô gái mang ơn cho có, lời nói của nàng đầy chân tình chứ không hề sáo rỗng. Nàng tha thiết muốn đề ơn đáp nghĩa cho Lục Vân Tiên, đấy là biểu hiện của một con người đầy nhân nghĩa, luôn đề cao đạo lí “đền ơn đáp nghĩa” đối với ân nhân của mình. Kiều Nguyệt Nga muốn thực tâm bày tỏ tấm lòng sâu sắc của mình qua hai lần mong muốn được đền ơn. Lần đầu chỉ là quỳ lạy, người đọc có thể nhầm tưởng đây là lời cảm ơn đầy khách sáo nhưng lần thứ hai nàng đã thực tâm tha thiết, chân tình mời chàng về nhà để đền ơn, đến đây chúng ta đã thực sự cảm động trước sự chân thành mà sâu sắc của cô gái này. Cái ơn đó không chỉ là ơn cứu mạng mà còn cứu cả danh tiết của một người con gái, điều mà với một cô gái nó còn quan trọng hơn cả tính mạng.


“Lâm nguy chẳng gặp giải nguy

Tiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi”.


Và cũng chính từ tình huống gặp gỡ với con người hiệp nghĩa này, cảm kích trước ơn cứu mạng và phong thái hào hiệp trượng nghĩa của Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga đã lựa chọn tự nguyện gắn bó cuộc đời mình với chàng trai này. Đến đây nó không đơn thuần chỉ là đền ơn đáp nghĩa nữa mà là sự thủy chung, gắn bó sâu sắc với người mà mình yêu thương. Những phẩm chất này sẽ ngày càng được bộ lộ sâu sắc và rõ nét vào những trích đoạn sau của tác phẩm.


Có thể thấy rằng bên cạnh Lục Vân Tiên thì Kiều Nguyệt Nga cũng là nhân vật được khắc họa chân thực và đầy sống động với những nét đẹp tiêu biểu của người con gái trong xã hội phong kiến xưa. Hình tượng nhân vật nổi bật đến mức trở thành hình mẫu mà những sáng tác văn học trung đại trước và sau vẫn khó có thể vượt qua.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
6

Bài văn phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga số 6

Đoạn truyện "Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga" ngoài việc giới thiệu Lục Vân Tiên còn cho ta biết về Kiều Nguyệt Nga - một cô gái khuê các gặp bước hiểm nghèo, may được Lục Vân Tiên cứu thoát. Ở đoạn trích này, tính cách của Kiều Nguyệt Nga được biểu hiện thông qua những lời giãi bày của nàng với Lục Vân Tiên:


Trước xe quân tử tạm ngồi,

Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.

Chút tôi liễu yếu đào tơ.


Những chữ quân tử tạm ngồi đối lập với tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa, chút tôi... không chỉ nói lên thái độ mang ơn, chịu ơn mà còn bộc lộ rõ nét sự thùy mị, nết na của người con gái trước ân nghĩa là một đấng nam tử. Nhưng cao đẹp nhất là phẩm chất ân tình được bộc lộ sâu sắc trong nguyện vọng và cách trả ơn của Kiều Nguyệt Nga. Nàng muốn được đền ơn cho ân nhân của mình:


Hà Khê qua đó cũng gần,

Xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng.


Là một cô gái rất mực đằm thắm ân tình, Kiều Nguvệt Nga muốn được đền ơn một cách cụ thể, trả ơn một cách xứng đáng cho Lục Vân Tiên:


Gặp đây đương lúc giữa đàng,

Của tiền chẳng có, bạc vàng cũng không.

Gẫm câu báo đức thù công,

Lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi.


Cách trả ơn của Kiều Nguyệt Nga ở đây không chỉ bộc lộ ở tấm lòng chân thành của người mang ơn, mà còn nói lên quan niệm trả ơn của nhân dân ta: không chỉ bằng lời cảm ơn suông, mà còn bằng vật chất cụ thể, bởi chỉ có như vậy mới chứng tỏ được tấm lòng chân thành của mình đối với ân nhân.


Suy cho cùng nhân vật Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga chính là hai mặt của một cách sống. Một là làm ơn không cần người khác đền ơn. Hai là chịu ơn thì phải nhớ ơn. Đó cũng là tính cách sống có tính truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Một cách sống cần được giữ gìn và phát huy.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Top các Shop bán đồ bầu đẹp và chất lượng nhất tại Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

14/10/2020

Category: Shop

Trong khoảng thời gian mang thai, phụ nữ vẫn luôn chú trọng đến ngoại hình của mình bằng cách thêm vào đủ đồ những chiếc váy hay quần áo bầu đẹp. Việc lựa chọn đồ bầu hết sức quan trọng vì không chỉ đem lại tính thời trang mà còn phải thấm hút mồ hôi tốt, co giãn, mang lại cảm giác dễ chịu cho người mặc. Chính vì vậy, trong bài viết này TOPLIST sẽ giới thiệu đến bạn một số địa chỉ bán đồ bầu đẹp và chất lượng tại Thái Nguyên để bạn có thể lựa chọn nhé!

Top các Bệnh viện khám và điều trị chất lượng nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

29/09/2020

Category: N/A

Sức khỏe luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu trong cuộc sống con người. Chính vì thế, dù có bệnh hay không thì chúng ta cũng nên đi khám sức khỏe định kì để nắm được tình trạng của bản thân để có phương pháp điều trị và chăm sóc tốt nhất. Thế nhưng nhiều người vì lo ngại những thủ tục rườm rà, xếp hàng dài chờ đợi hay không khí ngột ngạt của bệnh viện mà bỏ qua các vấn đề sức khỏe. Nếu vậy thì hãy tham khảo bài viết về top các phòng khám uy tín nhất Thái Nguyên sau đây nhé!

Top các Phòng khám nhi uy tín nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

28/09/2020

Category: N/A

Sức khỏe của bé là một vấn đề hết sức quan trọng mà bất kì cha mẹ nào cũng đều quan tâm lo lắng. Bên cạnh việc thăm khám định kỳ, bạn cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo sức khỏe cho con. Trẻ con thường có sức đề kháng rất yêu, khi thời tiết thất thường, giao mùa là nguyên nhân làm con trẻ mắc các chứng bệnh về hệ hít thở, ở trong đấy có hội chứng viêm họng ... tuy nhiên nếu không thăm khám sẽ tái diễn rất nhiều lần hay xảy ra hệ quả nặng nề, không thể xem thường. Vậy khi con trẻ bị ốm hãy cùng Chúng tôi điểm d

Top các Quán lẩu nướng thích hợp nhất để tổ chức 20/10 tại Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

28/09/2020

Category: N/A

Vào những ngày lễ, những dịp quan trọng như ngày 20/10 bạn tất bật tìm kiếm một quán ăn để tổ chức tiệc. Bạn thích một bữa tiệc bên nồi lẩu bốc khói nghi ngút, bếp nướng đầy ắp thịt ngậy mùi bơ cùng bạn bè quây quần thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn, ngon miệng lại tiết kiệm. Vậy thì các bạn hãy cùng theo chân Chúng tôi khám phá một số địa chỉ quán lẩu nướng thích hợp nhất để tổ chức 20/10 tại Thái Nguyên nào.

Top các trung tâm luyện thi ielts tốt nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

16/09/2020

Category: N/A

Chứng chỉ IELTS được xem như là tấm giấy thông hành mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập mang tầm quốc tế. Do đó lượng thí sinh có nhu cầu thi IELTS hiện nay đang tăng mạnh. ĐIều này đồng nghĩa với việc các Trung tâm, lò đào tạo cũng “mọc lên như nấm”. Nên việc lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất và uy tín cũng là một vấn đề. Vì thế hôm nay, trong bài viết này, Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về các trung tâm luyện thi ielts tốt nhất Thái Nguyên.

Top các Địa chỉ dạy nghề phun xăm thẩm mỹ uy tín nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

25/06/2020

Category: N/A

Phun xăm thẩm mỹ là nghề hái ra tiền, được rất nhiều người lựa chọn trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu học nghề của học viên, ngày càng có nhiều địa chỉ đào tạo mọc lên với bao lời quảng cáo hấp dẫn khiến bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn cơ sở nào. Nội dung dưới đây Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những địa chỉ dạy nghề phun xăm thẩm mỹ uy tín nhất Thái Nguyên.

Top các Quán nhậu ngon nhất tại Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

18/06/2020

Category: N/A

Quán nhậu luôn là một trong những điểm đến quen thuộc của nhiều người. Không đơn thuần chỉ là nơi tụ tập ăn nhậu, quán nhậu còn là nơi gặp gỡ thân tình, chia sẻ, trò chuyện cùng bạn bè và người thân. Hãy cùng Chúng tôi dạo một vòng và điểm tên những quán nhậu ngon, nổi tiếng nhất tại Thái Nguyên qua bài viết dưới đây các bạn nhé.

Top các Thẩm mỹ viện uy tín và chất lượng nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

14/06/2020

Category: N/A

Một trong những hình thức làm đẹp phổ biến, hiệu quả được rất nhiều chị em lựa chọn đó là tới thẩm mỹ viện. Tuy nhiên lựa chọn được địa chỉ thẩm mỹ uy tín, chất lượng không phải là điều dễ dàng. Nội dung dưới đây Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những thẩm mỹ viện uy tín và chất lượng nhất Thái Nguyên.

Top các Địa chỉ bọc răng sứ uy tín nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

12/06/2020

Category: N/A

Ngoài dịch vụ làm đẹp, chăm sóc da thì quá trình làm đẹp răng được nhiều khách hàng tập trung nâng cấp để sở hữu được nụ cười tự tin và nhan sắc hoàn thiện nhất, trong đó bọc răng sứ là một trong những giải pháp giúp khách hàng sở hữu được hàm răng trắng sáng, đều màu, vị trí của từng chiếc răng được định vị đúng và có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, hãy cùng Chúng tôi tham khảo và có ngay cho mình địa chỉ bọc răng sứ uy tín với mức giá tốt nhất nhé!

Top các Quán bánh mỳ chảo ngon nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

05/06/2020

Category: N/A

Bánh mì chảo là món ăn vặt khiến nhiều người mê mẩn, đặc biệt là các bạn teen. Mặc dù là món ăn vặt nhưng bánh mì chảo hoàn toàn có thể thay thế 1 bữa ăn chính bởi nó cung cấp đủ dinh dưỡng với các thành phần như tinh bột trong bánh mì, đạm trong trứng, pate hay chất sơ trong dưa chuột và rau ăn kèm. Nếu ở Thái Nguyên, bạn hãy cùng Chúng tôi khám phá những địa chỉ bánh mì chảo "vừa ngon, vừa chất lượng" dưới đây nhé.

Top các Địa chỉ xăm hình nghệ thuật đẹp nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

01/06/2020

Category: N/A

Mỗi hình xăm nghệ thuật không chỉ là cách người chủ của nó thể hiện phong cách, cá tính riêng của chính mình. Mà thông qua đó, còn là cách mà mọi người kể lại những câu chuyện do vậy xăm nghệ thuật không đơn thuần chỉ là những hình ảnh vô tri mà chúng còn là những tác phẩm ý nghĩa thực sự. Và nếu bạn đang muốn thể hiện chính bản thân mình thông qua những hình xăm ấy và tìm chỗ xăm đẹp ở Thái Nguyên thì bài viết này là dành cho bạn.

Top các Cửa hàng thực phẩm sạch uy tín nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

30/05/2020

Category: N/A

Ngày nay, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được các bà, các mẹ, các chị đặt lên hàng đầu để giữ gìn sức khỏe cho gia đình mình. Mỗi lần đi chợ các chị em đều phải nhức đầu trong việc lựa chọn rau củ thế nào là sạch, thế nào là không thuốc? Hiểu được nỗi lo ấy, Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn những cửa hàng thực phẩm sạch uy tín nhất Thái Nguyên.

Top các Cửa hàng bán vest nam đẹp và uy tín nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

20/05/2020

Category: N/A

Vest là trang phục mang lại sự lịch lãm và cuốn hút đặc biệt cho các quý ông. Khi bạn diện một bộ vest vừa vặn, tôn dáng, hợp hoàn cảnh, bạn tự tin, chững chạc và ghi điểm hơn trong mắt chị em. Bạn ở Thái Nguyên và bạn đang muốn tìm cho mình một địa chỉ mua vest nam? Hãy để Chúng tôi gợi ý bạn bằng các cửa hàng bán vest nam đẹp và uy tín nhất Thái Nguyên nhé!

Top các địa chỉ massage thư giãn tốt nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

16/05/2020

Category: N/A

Massage thư giãn là liệu pháp chăm sóc sức khỏe cùng với đó là sự chăm sóc sức khỏe hữu hiệu dành cho khách hàng. Sau đây là những địa chỉ massage thư giãn tốt nhất Thái Nguyên giúp cho khách hàng có thể sở hữu cho bản thân một sức khỏe tốt và một tinh thần sảng khoái.

Top các Tiệm trang sức bạc đẹp nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

13/05/2020

Category: N/A

Trang sức bạc dành cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến những người cao tuổi, đặc biệt trẻ em và người cao tuổi rất hay dùng vì lợi ích của bạc chính là kỵ gió rất tốt. Còn các bạn trẻ thời nay thích đeo trang sức bạc với tâm lý nghiêng về thẩm mỹ nhiều hơn. Tuy nhiên các bạn cũng nên mua bạc trang sức ở những nơi, những trang uy tín, có địa chỉ rõ ràng, chế độ bảo hành cao, đảm bảo chất lượng. Vậy hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu top những địa chỉ bán trang sức bạc uy tín và đẹp nhất Thái Nguyên dưới đây nhé!

Top các Barber shop cắt tóc nam đẹp nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

11/05/2020

Category: Shop

Khi việc cắt tóc tại những Salon tóc hiện đại không như ý, thì đâu đó vẫn còn một loại hình cắt tóc khác, ở một nơi khác, đã có từ rất lâu đời, không xa lạ mấy với cánh mày râu đó là Barbershop. Barber Shop hiểu đơn giản là tiệm cắt tóc, chuyên về phục vụ khách nam, tập trung vào những kiểu tóc truyền thống. Các kiểu tóc từ ngắn đến dài, từ buzz cut, faux hawk đến những kiểu slickback, quiff và pompadour. Thái Nguyên có những barber shop cắt tóc nam nào đẹp, uy tín? Hãy cùng Chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Top các Quán chè ngon nhất Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

25/04/2020

Category: N/A

Chè là món ăn vặt được yêu thích nhất, dù là ai thì cũng không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món chè vừa thanh ngọt lại mát của chè. Dù thời tiết nóng hay lạnh thì chè vẫn là món ăn vặt được nhiều người lựa chọn. Không chỉ mang lại vị thanh mát mà chè còn được làm từ những thực phẩm hay hoa quả bổ dưỡng cực tốt cho sức khỏe con người. Vậy thì hãy cùng Chúng tôi khám phá Top quán chè ngon nhất tại Thái Nguyên qua bài viết dưới đây nhé!

Top các Địa chỉ cho thuê váy cưới đẹp nhất Phổ Yên, Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

19/04/2020

Category: N/A

Là phụ nữ, ai cũng muốn mình thật xinh đẹp và lộng lẫy trong ngày trọng đại. Vì thế, chọn váy cưới ở đâu, mẫu váy cưới nào phù hợp và thoải mái cho ngày trọng đại là điều mà các cô dâu luôn băn khoăn và lo lắng. Bài viết dưới đây của Chúng tôi sẽ giúp các cô dâu phần nào bớt lo lắng và tìm được những mẫu váy cưới đẹp nhất Phổ Yên, Thái Nguyên.

Top các Nhà hàng, quán ăn ngon nhất Phổ Yên, Thái Nguyên

Tỉnh/Thành: Thái Nguyên

18/04/2020

Category: N/A

Đến với Phổ Yên, Thái Nguyên nhà hàng nào ngon nổi tiếng là câu hỏi mà không ít người đặt ra. Bạn đừng lo hôm nay Chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số nhà hàng ngon nổi tiếng nhất ở Phổ Yên, Thái Nguyên mà chúng tôi tổng hợp được sau đây.